Máng xối là gì và cách lắp đặt máng xối như thế nào ?

Các chức năng chính cống rãnh (lông mày trong cách nói thông thường) – thoát nước kịp thời bề mặt mái nhà và kéo dài tuổi thọ ngôi nhà. Ngày nay, việc tự lắp đặt hệ thống thoát nước không khó, nhờ vào các yếu tố kết cấu.

Không lắp đặt hệ thống một mặt, mái nhà không được coi là hoàn chỉnh. Tất nhiên, tốt hơn nếu sử dụng các vật liệu chất lượng cùng một lúc, để bạn không phải sửa chữa mỗi năm. Phổ biến nhất tại thời điểm này là thoát nước từ PVC. Chúng có khả năng chống gỉ, đặc biệt quan trọng đối với các vùng phía bắc, cũng như hiệu ứng khí quyển và cơ học. Ngoài ra, chúng dễ vận chuyển, cài đặt hơn. Nhựa bền và linh hoạt hơn, khả năng chống hư hỏng cơ học.

Ống thoát nước bằng nhựa PVC làm từ vật liệu thô tốt có khả năng chống tia cực tím và không phai mờ cùng thời gian. Với hoạt động phù hợp, nó có thể hoạt động trong hơn năm mươi năm. Những bất lợi chính của nhựa là mở rộng tuyến tính nhờ sự khác biệt nhiệt độ. Do đó, hướng dẫn không được khuyến cáo sử dụng các cống rãnh này ở các khu vực có chênh lệch nhiệt độ lớn.
Cho đến nay, các máng xối kim loại thép được sử dụng nhiều nhất với lớp phủ bằng nhựa.
Chúng được làm bằng thép tấm mạ kẽm mạnh sau đó phủ trên các mặt 2x với bảo vệ dưới dạng một lớp phủ nhựa (thường là với Pural hoặc Plastizol). Lớp phủ này loại bỏ tất cả nhược điểm của sắt: ngăn ngừa ăn mòn, bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím, vết trầy xước, làm tăng đáng kể thời gian hoạt động của cống. Như vậy máng xối không sợ sương giá và chịu được tải nặng hơn. Tuổi thọ cũng lên đến 50 năm với điều kiện lớp bảo vệ sẽ không bị hư hỏng.

Ống thoát nước bằng kim loại khá kém so với các đối thủ về chất lượng của chúng: thép dễ bị ăn mòn và lớp phủ kẽm có mưa axit bị oxy hóa trong một vài năm. Cũng nên nhớ rằng thép có độ giãn nở nhiệt nhỏ, do đó, vào mùa đông, sự hình thành lớp vỏ băng, ống có thể phân tán ở các đường nối hoặc chỉ nổ. Phục vụ như một cống sẽ được chỉ 7-10 năm, vì vậy giá là nhỏ.

Xem thêm : Thiết kế máng xối nhà xưởng đúng kỹ thuật .

Thiết bị nước

Sơ đồ thoát nước bao gồm ống, máng xối và phụ kiện.
Máng xối – là một phần tử hệ thống hình bán nguyệt, hình vuông hoặc hình thang ở mặt cắt ngang, gắn xung quanh chu vi của mái nhà. Nước từ mái nhà đi qua nước lấy trực tiếp vào cống.

Vào lúc bắt đầu máng xối, lắp nắp cho tắc nghẽn nước ở một nơi không cần thiết. Các bộ phận của rãnh được gắn chặt với bộ điều hợp khớp nối. Khi uốn máng, các góc được sử dụng, cả bên trong và bên ngoài, ở độ 90, 120 hoặc 135. Bạn có thể kết nối đường ống với một cái phễu và đi quanh gờ mặt tiền với sự giúp đỡ của một đầu gối, sử dụng bộ tách nước để pha loãng nước vào các góc khác nhau ở mái nhà.

Vào cuối đường ống làm cho một cống. Treo máng từ mép mái với móc, gắn ống vào tường bằng kẹp. Các nhà sản xuất cải thiện sơ đồ thiết bị fastener và tạo ra các thành phần chung cho hầu như bất kỳ tòa nhà nào.
Như các chất phụ gia khác nhau cho hệ thống thoát nước được gắn vào: cống thoát nước – để nối các ống cống với cống thoát nước mưa, giỏ, lưới cho phễu – để ngăn không cho lá rơi vào ống, nhỏ giọt, lắp đặt trên tấm lợp. Họ cải thiện cán nước và không cho tụ tập dưới mái nhà.

Đặc điểm của thiết kế máng xối

Ống có kích thước và hình dạng khác nhau. Đối với các căn nhà nhỏ kiểu nông thôn và nhà nhỏ, gazebos, nhà kho cũng như mái che, sẽ có đủ máng xối với một phần 70-115 mm và ống với đường kính 50-75 của milimet. Cottages với một khu vực mái nhà nhỏ cần kích thước lớn hơn: đường kính của máng xối inox nên được 115-130 mm, và ống – 75 – 100 mm. Đổi lại, với những ngôi nhà có diện tích bề mặt lớn hơn của mái nhà cần máng xối – 140-200 mm và đường ống trên 90-160 mm.

Với lựa chọn của hệ thống thoát nước, một số vấn đề không lường trước được phát sinh Ví dụ, nếu cho một mái nhà lớn để cài đặt các hệ thống thoát nước nhỏ hơn kích thước cần thiết. Hoặc đặt ít máng xối hơn cần thiết theo hướng dẫn. Để tính toán liệu các máng nước đối phó với tải trọng yêu cầu, chúng sẽ tính đến không chỉ không quá nhiều phần của đường ống, mà còn cả số của chúng.

Bản thân khoảng cách càng nhỏ thì khả năng đóng băng của nước trong mùa đông càng ít, xả nước trong lá vào mùa thu. Đối với mái hông, vị trí ghép nối của các khe co giãn và phễu được khuyến khích.

Nếu dọc theo chu vi của ngôi nhà được đặt vòi hoa sen thu, nó được khuyến khích để đặt các miệng núi lửa hơn. Ngoài ra, khi tính toán vị trí của máng xối xây dựng, nên xem xét việc sắp xếp cửa ra vào và cửa sổ, các yếu tố kiến ​​trúc khác, để các đường ống không phù hợp ở phía trước của hiên nhà, lối vào nhà hoặc phân vùng ra khỏi cửa sổ.

Tham khảo thêm : Giá máng xối tôn mới nhát cập nhật

Loading Facebook Comments ...