Bitcoin vẫn sẽ tồn tại ngay cả khi các sàn giao dịch ngừng hoạt động

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đã ủng hộ những người chỉ trích Facebook Libra và gọi đó là “vấn đề an ninh quốc gia”. Ông đã bao gồm cả các tài sản kỹ thuật số khác và các nền tảng liên quan, nói rằng Bộ Tài chính sẽ đàn áp những ai vi phạm luật. Trước sự chống lại tiền điện tử gần đây, các học giả đã tự hỏi tương lai của Bitcoin sẽ ra sao nếu các sàn giao dịch bị đóng cửa.

Mnuchin đã nói:

“FATF sẽ đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo không hoạt động trong bóng tối. Điều này sẽ cho phép ngành FinTech mới nổi đi trước một bước so với các chế độ lừa đảo và các nhân tố bất hợp pháp đang tìm kiếm các con đường để gây quỹ và chuyển tiền mà không bị phát hiện”.

Tuy nhiên, ông đã không nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch. Ngược lại, ông đã nhấn mạnh rằng các sàn giao dịch tuân thủ AML của Hoa Kỳ sẽ được cho phép trên vai trò phương tiện đầu cơ. Tuy nhiên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đả kích Bitcoin rất gay gắt. Ông gán mác tiền điện tử như là nhân tố thúc đẩy các “hành vi trái pháp luật”.

Giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc có tồn tại các lệnh cấm sàn giao dịch

Bất chấp hàng ngàn lời chỉ trích trong thập kỷ qua, Bitcoin vẫn không ngừng phát triển. Chính phủ ghét BTC vì họ không thể kiểm soát nó. Các cơ chế cấm của họ cũng không thể dẹp bỏ nó, do tính chất phi tập trung vốn có của Bitcoin. Tuy nhiên, sàn giao dịch là một nơi kiểm soát trung tâm, có thể được kiểm duyệt để kiểm soát Bitcoin.

Trung Quốc đã làm điều đó trong quá khứ. Năm 2017, Bắc Kinh đã tiến hành cuộc chiến chống lại Bitcoin, cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch. OKCoin và Huobi, hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Trung Quốc vào thời điểm đó, tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa giao dịch Bitcoin-Yuan. Bitcoin China và 20 sàn giao dịch nhỏ khác nhanh chóng đi theo, có vẻ đây là hồi chuông báo tử cho tiền điện tử tại Trung Quốc.

Cuộc tấn công của các chính phủ đã khiến giá BTC giảm mạnh. Tuy nhiên, giá đã tăng trở lại sau một thời gian ngắn. Lệnh cấm đối với giao dịch tiền điện tử đã không hoạt động và chẳng mấy chốc Bitcoin đã hướng đến mức giá cao nhất từng được ghi nhận. Hầu hết các hodler Trung Quốc chỉ chuyển nhu cầu giao dịch của họ sang các sàn giao dịch ở nước ngoài vì hoạt động giao dịch không có biên giới.

Vào năm 2018, sự hòa hợp giữa ngân hàng trung ương Trung Quốc và tiền điện tử đã trở nên êm ả. Họ đã suy nghĩ về việc xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ và hỗ trợ các dự án dựa trên blockchain. Nếu chính phủ Mỹ quyết định cấm các sàn giao dịch, hiệu ứng ban đầu xảy ra với giá Bitcoin sẽ là sự sụt giảm về giá trị. Tuy nhiên, giống như Trung Quốc, giá sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn.

Lệnh cấm các sàn giao dịch trên toàn cầu là điều không thể

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cần phải ban hành lệnh cấm ở mọi quốc gia trên trái đất để có tác động bất lợi lâu hơn đối với Bitcoin. Có những quốc gia đang tăng giá Bitcoin và tiền điện tử, vì vậy đây sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi. Các quốc gia khác không sử dụng đồng tiền bản địa của họ làm tiền tệ dự trữ, vì vậy Bitcoin ít đe dọa họ hơn.

Bitcoin cũng có thể được giao dịch bên ngoài một sàn giao dịch. Token đã tồn tại trước cả các sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn mang lại tính thanh khoản và quy định cần thiết, nhưng nó không phải là giải pháp thiết yếu sau cùng. Không gian dApps đang trải qua giai đoạn tăng trưởng và rất có khả năng người dùng sẽ có thể kiếm và chi tiêu BTC thông qua các dự án này.

Đây là những điểm giao dịch phi tập trung không thể kiểm soát được. Việc Bitcoin hoạt động như một kho lưu trữ giá trị là không thể ngăn chặn và không thể tránh khỏi. Thay vào đó, các chính phủ nên ngừng cố gắng kiểm soát nó bởi vì các vấn đề pháp lý sẽ xấu đi nếu việc trao đổi chuyển hướng sang thế giới ngầm.

 

Loading Facebook Comments ...