Tìm hiểu khả năng chiệu nhiệt của đồng hồ đeo tay

Khả năng chịu nhiệt của đồng hồ không phải là điều được chú ý đối với người sử dụng bình thường nhưng đó lại là yếu tố quyết định sống còn nếu như bạn đang tìm một sản phẩm nào đó có thể đảm bảo sống sót và làm việc ở nơi có nhiệt độ thật khắt nghiệt.

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/tong-hop-cac-chat-lieu-dung-e-san-xuat.html

http://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/tim-hieu-ve-gom-vat-lieu-lam-nen-ong-ho.html

http://timemartvietnam.blogspot.com/2018/10/li-giai-vi-sao-chat-lieu-ceramics-lai.html

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? 1Các mẫu đồng hồ vỏ nhựa của Casio rất nổi tiếng về khả năng chịu nhiệt độ ngoài phạm vi cho phép của nhà sản xuất

 

➥   Cho dù đó là một chiếc đồng hồ đeo tay được thiết kế bền bỉ thế nào thì khả năng chịu nhiệt độ cũng là điều yếu kém nhất. Hầu hết bộ máy hiện nay đều sẽ bị hủy hoại hoặc ngừng hoạt động nếu nhiệt độ vượt ra ngoài phạm vi -10 đến +50 hoặc -10 đến +60 độ C.

➥   Số ít còn lại gồm: các loại đồng hồ được thiết kế thể thao-vận động-dã ngoại siêu bền cũng chỉ được đảm bảo hoạt động tốt trong phạm vi -20 đến +70 độ C; sản phẩm đồng hồ chịu nhiệt độ khắc nghiệt chuyên dụng (như lính cứu hỏa, thợ lặn biển, hồ băng…) có khả năng làm việc ở -45 đến +80 độ C.

➥   Song song với khả năng chịu nhiệt của đồng hồ, khả năng làm việc tốt nhất (chính xác nhất, ổn định ít lỗi nhất, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhất, độ bền linh kiện dài lâu…) đối với cả hai loại đồng hồ cơ và thạch anh cũng thường chỉ được cam kết khi nằm trong phạm vi 0-35 độ C hoặc 5-35 độ C.

➥   Dĩ nhiên, những con số ở trên chỉ là cam kết “còn sống và hoạt động tốt” từ nhà sản xuất chứ không phải là thử nghiệm thực tế cho từng mẫu mã đồng hồ cụ thể nhưng điều đó đã đủ để cho thấy chiếc đồng hồ bị ảnh hưởng nặng bởi nhiệt độ.

➥   Chắc chắn, cho đến hiện tại thì khả năng chịu nhiệt của đồng hồ chưa thể cao hơn +100 độ C và thấp hơn -60 độ C trong thời gian vài giờ. Khá lắm thì các mẫu đồng hồ chịu nhiệt chuyên dụng sử dụng máy cơ sẽ vẫn còn chạy được nhưng sai số sẽ rất lớn, tiêu hao năng lượng khủng khiếp.

➥   Để xem cụ thể hơn về nhiệt độ ảnh hưởng đến đồng hồ như thế nào cũng như cách mà các hãng sản xuất đã dùng để tăng khả năng chịu nhiệt từ đó tạo ra các sản phẩm đồng hồ chống nhiệt chuyên dụng, hãy theo dõi tiếp phần bên dưới.

 

NHIỆT ĐỘ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỒNG HỒ NHƯ THẾ NÀO

Bộ máy là phần chịu ảnh hưởng nhiều nhất trước nhiệt độ. Sự ảnh hưởng tùy theo nhiệt độ thấp hay cao vượt ngoài phạm vi cho phép cũng như loại máy đồng hồ là cơ hay thạch anh (máy thạch anh sẽ chịu nhiệt kém hơn máy cơ. Biểu hiện chung là hoạt động lỗi, kém chính xác, nhanh hết năng lượng, hoặc chết/đứng hẳn.).

 

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ THẤP LÊN ĐỒNG HỒ

Như đã nói trên, hầu hết khả năng chịu nhiệt của đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh thông thường hiện nay không thể chịu được nhiệt độ dưới -10 độ C, một số ít đồng hồ chống nhiệt là -20 độ C hoặc -45 độ C. Quá các mức này, đồng hồ có thể sẽ hư hỏng hoặc ngừng hoạt động.

 

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? CơBộ máy cơ vốn được làm từ nhiều thành phần và vật liệu khác nhau nên nhiệt độ sẽ khiến hình dạng và kích thước của chúng thay đổi không đồng nhất dẫn đến ngừng chạy hoặc bị lỗi chức năng hay kém chính xác…

 

■ ■ ■  Đồng Hồ Cơ (Đồng Hồ Tự Động, Đồng Hồ Lên Dây Bằng Tay) Ở Nhiệt Độ Thấp:

▬ ▬    Nếu thấp ngoài phạm vi cho phép, các loại dầu bôi trơn sẽ bị đông đặc khiến cho máy hoạt động khó khăn hoặc sai số rất cao (chạy chậm) và mất nhiều năng lượng để vận hành các bánh răng bị “kẹt cứng”.

▬ ▬    Nhiệt độ càng thấp máy sẽ càng chạy ì ạch cho đến khi đứng hẳn do dầu quá đặc hoặc cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, nếu được đưa trở về nhiệt độ cho phép, máy đồng hồ cơ sẽ trở lại hoạt động bình thường, thường không hư hỏng gì.

 

■ ■ ■  Đồng Hồ Thạch Anh (Đồng Hồ Pin/Đồng Hồ Quartz) Ở Nhiệt Độ Thấp:

▬ ▬    Đồng hồ thạch anh hoạt động nhờ các mạnh điện tử, pin và chip,… thế nên nhiệt độ càng thấp pin sẽ càng nhanh hết và chức năng hoạt động lỗi dần. Nếu nhiệt độ quá thấp so với ngưỡng chịu đựng, máy rất có thể sẽ hỏng, màn hình LCD cũng là phần bị hỏng nghiêm trọng.

 

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ CAO LÊN ĐỒNG HỒ

Phần lớn khả năng chịu nhiệt của đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh sẽ không quá +60 độ C. Một số ít đồng hồ chống nhiệt là +70 độ C hoặc +80 độ C. Quá các ngưỡng này, rất có thể đồng hồ sẽ hỏng. Bạn cũng nên biết là nguy cơ hỏng của đồng hồ ở nhiệt độ cao sẽ cao hơn khi ở nhiệt độ thấp.

 

■ ■ ■  Đồng Hồ Cơ (Đồng Hồ Tự Động, Đồng Hồ Lên Dây Bằng Tay) Ở Nhiệt Độ Cao:

▬ ▬    Ở nhiệt độ cao vượt mức cho phép, các bộ phận kim loại sẽ giãn nở, nhiệt độ càng cao, linh kiện trong máy sẽ càng hoạt động không ăn khớp với nhau do sự giãn nở và giãn nở không đồng nhất, dầu bôi trơn chảy lỏng thoát ra khỏi các bộ phận (hồi), dẫn đến sai số, hao mòn cốt máy, hoạt động lỗi.

▬ ▬    Nếu lại được hoạt động ở nhiệt độ thích hợp, mức độ hỏng, lão hóa của đồng hồ cơ sẽ tùy theo sự giãn nở, hao mòn của các bộ phận nhưng không quá mức nghiêm trọng nếu thời gian trải qua nhiệt độ cao hơn cho phép không quá lâu.

 

■ ■ ■  Đồng Hồ Thạch Anh (Đồng Hồ Pin/Đồng Hồ Quartz) Ở Nhiệt Độ Cao:

Đồng Hồ Đeo Tay Có Khả Năng Chịu Được Nhiệt Độ Bao Nhiêu? Máy Thạch Anh

■ ■ ■  Ngoài bộ máy, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng hủy hoại các linh kiện như: làm giãn nở chảy nhão/co nứt ron cao su chịu nước, dây da, dây nhựa/cao su dẫn đến nước hoặc hơi nước xâm nhập làm hỏng máy; tăng nguy cơ gỉ sét của các bộ phận kim loại… nếu nó không phải là đồng hồ đeo tay chịu nhiệt độ khắ

Loading Facebook Comments ...