Xây giếng trời cần lưu ý những gì?

Giếng trời là giải pháp kiến trúc quen thuộc trong những căn nhà ống không có nhiều mặt thoáng. Khu thông tầng này đem lại ánh sáng tự nhiên, giúp không khí lưu thông nhưng nếu thiết kế không cẩn thận sẽ phản tác dụng. Hãy cùng http://kientruc3d.net tìm hiểu cần lưu ý tránh các sai lầm nào nhé!

Ngôi nhà mang phong cách tối giản, hiện đại - Ảnh 4.

1. Lựa chọn vật liệu hấp thụ âm thanh

Bản chất giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Nếu tường giếng trời phẳng, nhẵn quá người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe thấy, làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau.

Vì vậy, các mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả.

Giống như một cái ống nên âm thanh truyền trong giếng trời vang và rất rõ.  có thể khiến người ngồi tầng trên nghe thấy tiếng của người tầng dưới nói chuyện, mất sự riêng tư.

Chủ nhà cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch trần. Vậy nên khi thiết kế giếng trời cần đảm bảo có một số mảng sần để giảm âm thanh như sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch trầ

2. Thiết kế mái che giếng trời với vật liệu phù hợp

Mái che giếng trời quá mỏng là nguyên nhân khiến nắng gắt làm hư hỏng sàn gỗ, đồ đạc trong nhà.

Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gay gắt, nhất là vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Bởi vậy, sàn, cầu thang gỗ hoặc các đồ đạc trong khu vực này có thể bị phai màu sơn, hư hỏng.

Chủ nhà nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng. Cũng nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời giúp chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng khi cần thiết.

3. Bảo đảm an toàn

Các khu thông tầng là khoảng không có chiều sâu hun hút nên gia chủ phải làm phần ngăn cách với giếng trời đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Nếu sử dụng lan can, gia chủ cần lưu ý chiều cao và khoảng cách khe hở.

Với nhà có trẻ nhỏ, bạn cần thiết kế đảm bảo để trẻ không thể trèo qua phần ngăn cách này. Hệ thống lan can giếng trời thấp, khe hở rộng có thể khiến trẻ nhỏ trèo qua, mất an toàn.

Thêm nữa, phần mái che giếng trời cần phải có khung sắt bảo vệ để cho mái che an toàn hơn.

4. Giếng trời không có màn che

Nhiều gia đình không làm mái cho phần thông tầng để nhận gió mát, mưa rơi tưới cho vườn cây bên dưới. Nhờ đó, cây cối xanh tốt hơn, nhà gần gũi với thiên nhiên.

Tuy nhiên, nếu khu vực này không có mái che thì đáy giếng phải thoát nước tốt. Phần sàn phải đủ rộng, khu vực xung quanh có che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa không bắn vào không gian sinh hoạt xung quanh.

Không làm thoát nước sàn khi giếng trời không có mái che là lỗi thường gặp ở nhiều gia đình.

Chính sai lầm này khiến nước mưa bắn vào không gian sinh hoạt xung quanh, gây bất tiện. Do đó, phần giếng trời nếu không có mái che thì đáy giếng phải thoát nước tốt, phần sàn phải đủ rộng.

5. Trang trí giếng trời phù hợp và dễ vệ sinh

Nhiều gia đình bố trí giếng trời cao, rộng với đèn chiếu sáng, chi tiết trang trí, cây treo khá xa tầm với. Bởi vậy, khi có các sự cố cần thay thế, gia chủ sẽ buộc phải lắp đặt giàn giáo chỉ để thay một bóng đèn hỏng. Việc chăm sóc cho cây, lau chùi các bức tranh, phù điêu treo tường cũng rất khó khăn.

Không nên bố trí đèn chiếu sáng, đèn trang trí, cây cảnh ở khu vực giếng trời quá cao bởi nó sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn trong quá trình bảo dưỡng, chăm sóc.

Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt thì bạn không nên treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to, nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.

Treo đồ trang trí quá to, nặng tại khu vực giếng trời có thể gây nguy hiểm cho các thành viên khi đi lại.

Trên đây là nhưng lưu ý dành riêng cho các gia chủ có ý định thiết kế giếng trời cho ngôi nhà của mình. Hi vọng các bạn sẽ có được căn nhà như ý!

Bài viết có thể bạn quan tâm: Gợi ý trang trí mảng tường quán cafe cực đẹp

Loading Facebook Comments ...