Người Hà Nội thời nay thích kiến trúc nào?

Dạo quanh một vòng Hà Nội, ta sẽ thấy có rất nhiều kiến trúc hiện đại đã và đang tiếp tục mọc lên, nhưng đâu đó vẫn còn một số ngôi nhà cổ vẫn điềm tĩnh đứng ngắm nhìn Hà Nội đang chuyển mình đổi thay.

Kiến trúc mới, nội thất xưa

Nếu trước kia, khi quy định cải cách mới ra đời song hành cùng sự hội nhập khiến cho lối kiến trúc của những ngôi nhà ở Hà Nội chịu tác động mạnh mẽ và chuyển biến từ cổ điển sang hiện đại, thì ngày nay hai nét kiến trúc ấy lại được khéo léo pha trộn theo lối tân cổ điển độc đáo.

Không có ít những ngôi nhà bên ngoài xây dáng nhà ống, sơn tường màu bắt mắt ấy thế nhưng bên trong nội thất như bàn ghế, nền tường lại được tạo cho ra dáng một ngôi nhà cổ kính. Để khi các vị khách bước vào như bước về một thế giới Hà Nội của ngày xưa ấy rất nhẹ nhàng, chậm dãi chứ không hối hả, ồn ào và sô bồ như bây giờ.

Không gian hoài cổ chiếm lĩnh phố phường

Cuộc đổi mới phong cách cứ tròn như trái đất. Ban đầu là kiến trúc cổ, được đổi mới sang kiến trúc hiện đại sau đó lại quay về với lối kiến trúc cổ. Nhưng trong cuộc cải cách nào cũng vậy cái cũ không bao giờ được hoàn toàn là cái cũ, không gian nhà ở dù có hướng đến một phong cách nhất định nào vẫn pha tạp và xen lẫn một cái gì đó xưa.

Nhưng nhìn chung sau tất cả mọi đổi thay trong các lối kiến trúc thì người Hà Nội vẫn muốn sống trong một không gian mộc mạc đậm chất xưa. Thế nên trong các không gian đẹp hiện nay, kiến trúc cổ luôn được nhắc đến rất nhiều và nổi bật hơn cả.

Sở hữu không gian cổ có khó?

Người Hà Nội cho hay: để tạo dựng một không gian hoài cổ như hiện tại, gia chủ cần phải nhất quán các đồ đạc, vật dụng trong nhà và nền sơn tường. Chỉ có như vậy không gian bạn muốn mới có thể bộc lộ một cách rõ nét.

Hiện nay những món đồ giả cổ đang được ưu ái sử dụng nhiều, cho nên người tạo không gian cổ không cần phải săn lùng những đồ cổ thật. Điều này giúp cho chi phí tạo không gian cổ được lược giản tối đa, tổng chi phí mà gia chủ cần phải bỏ ra cũng không đáng kể.

Nói chung, phong cách hoài cổ luôn khiến cho con người cảm thấy gần gũi, thân thương và thoải mái hơn cả. Đây cũng là lý do vì sao người Hà Nội ngày nay luôn kiếm tìm và kiến tạo không gian cổ trong lối sống của mình.

Loading Facebook Comments ...