Bị ngộ độc thức ăn có nguy hiểm không cần được xử lý như thế nào ?

Ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn có nhiều loại, bởi nhiều thứ vi khuẩn khác nhau gây ra. Song căn cứ vào sự khác nhau trong biểu hiện lâm sàng, có thể chia thành 2 loại chính là ngộ độc thức ăn dạng tràng vị và ngộ độc thức ăn dạng thần kinh. Ngộ độc thức phẩm ăn gì, kiêng ăn gì? Người bị ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn cần có những nguyên tắc trong ăn uống như thế nào?

Giai đoạn cấp tính của ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn thì miệng nôn trôn tháo dữ dội, chức năng tiêu hóa giảm sút, do đó cần ăn các món lỏng, loãng. Có thể dùng nước cơm đặc, nước hoa quả nhạt, mì nước để bổ sung lượng nước và muối khoáng bị hao hụt, nên ăn ít và chia thành nhiều bữa, thường 5 – 6 bữa mỗi ngày. Đến khi bớt đi ngoài, thấy thèm ăn có thể dùng canh sườn lọc bỏ mỡ, sữa bò, sữa đậu nành, canh trứng. Cần kiêng ăn những gì khi bị ngộ độc thức ăn do vi khuẩn?

Résultat de recherche d'images pour "ngộ độc thức ăn"

Kiêng ăn những trái cây sinh lạnh như táo, lê, chuối tiêu, nho, hồng và đồ ướp lạnh trong khi điều trị ngộ độc thức ăn. Kiêng ăn chất thô gây co bóp đường ruột như giá đậu, rau cần, rau hẹ, rau chân vịt, khoai tây, hành sống, tỏi sống. Có phải kiêng ăn hoàn toàn khi mới bị ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn? Trước đây, trong thời kỳ đầu bị ngộ độc thức ăn, thường phải kiêng ăn hoàn toàn từ 8 giờ đến 12 giờ.

Ngày này không cho rằng phải như vậy. Thời kì đầu, khi dạ dày chưa nôn hết thức ăn, có thể uống 1 ít nước muối để gây nôn tiếp, nhằm loại những thức ăn nhiễm khuẩn còn lại trong dạ dày ra ngoài. Nếu dạ dày đã trống rỗng, không cần phải gây nôn, có thể ăn nhẹ như cháo kê, nước hòa muối đường. Song sau khi nôn mửa, tiêu chảy, chức năng bộ máy tiêu hóa còn chưa được khôi phục nên không được ăn những món dầu mỡ, sinh lạnh và thức ăn thô. Đề phòng ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn?

Loading Facebook Comments ...