Sử dụng tranh kính trong trang trí nội thất

Trên thế giới, việc sử dụng tranh kính trong trang trí nội thất rất phổ biến, đặc biệt là châu Âu và châu Mỹ. Kiểu trang trí nội thất này mới được đưa vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm gần đây.

Trước đây, tranh kính được tạo ra bằng cách ghep những mảng kính màu nhỏ bằng vật liệu đặc biệt tạo nên những bức tranh đầy màu sắc, để trang trí cho những cung điện, nhà thờ, lâu đài….Khi ánh sáng chiều vào tranh kính sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp không gian trở nên huyền ảo hơn. Thời xưa, tranh kính mang nét cổ kính, sang trọng, tuy nhiên với nghệ thuật kiến trúc đương đại, tranh kính được áp dụng như thủ pháp trang trí pha nét thủ công nhằm tạo sự độc đáo riêng cho không gian.

Từ chỗ chỉ sử dụng trong nhà hàng, khách sạn… thì đến nay đã được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở, văn hóa. Tranh kính được trang trí nhiều vị trí như các mái vòm, cửa đi, cửa sổ, hoành phi, vách ngăn, ốp tường…

Tranh kính thường được làm thủ công bởi nghệ nhân trong nước, sử dụng nguyên liệu ngoại nhập do trong nước chưa đủ công nghệ để sản xuất. Giá trị của tranh kính không chỉ là giá trị kết tinh từ bàn tay khéo léo của nghệ nhân mà còn là giá trị sử dụng lâu dài do đặc tính của vật liệu làm nên. Tuy nhiên giá thành cao và thủ công cầu kỳ nên ngày nay người ta đã nghĩ ra phương pháp vẽ trực tiếp lên kính bằng hóa chất đặc biệt khó phai màu. Cách làm này làm giá thành tranh kính giảm xuống khá nhiều, khoảng từ 1.000.000 đến 5.000.000 /m2 tùy loai.

Tranh kính nên được sử dụng đúng cách, nếu không sẽ phản tác dụng trang trí, làm cho nơi trang trí có cảm giác diêm dúa, màu mè. Khi trang trí bằng tranh kính nên nhờ tư vấn của kiến trúc sư hoặc nghệ nhân để đem lại hiệu quả trang trí mong muốn. Tranh kính sẽ phát huy hiệu quả cao nếu được ánh sáng chiếu qua và thường được trang trí tại những ranh giới sáng – tối. Nhu cầu trang trí nội thất sử dụng tranh kính ngày càng lớn, mang lại nét đẹp riêng thổi luồng gió mới vào nghệ thuật trang trí ở Việt Nam.

Loading Facebook Comments ...