Một số dấu hiệu của bệnh táo bón mãn tính

Dấu hiệu và các triệu chứng như táo bón mãn tính bao gồm việc: đi cầu ít hơn 3 lần trong một tuần; phân cứng hoặc lổn nhổn cục ở ruột già; bệnh nhân cảm thấy có sự tắc ở trực tràng ngăn cản sự chuyển động của ruột già hay việc bệnh nhân cảm giác không thể đi hết được phân khỏi trực tràng; cần phải có sự hỗ trợ để làm sạch trực tràng, chẳng hạn như là dùng tay để ấn trên bụng và sau đó dùng ngón tay móc phân ra khỏi trực tràng.

Táo bón thường được xem là mạn tính nếu như người đó trải qua hơn hai các triệu chứng trên trong vòng 3 tháng qua.

Các biến chứng của táo bón đó là việc phù tĩnh mạch vùng hậu môn (gây ra trĩ), rách vùng da vùng hậu môn (gây ra rò hậu môn) hoặc gây ra tắc ruột do phân, sa ruột ra hậu môn.

Với những triệu chứng mà các bệnh nhân mô tả, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát và thăm khám hậu môn trực tràng và bệnh nhân sẽ được làm một số những xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân: ví dụ như xét nghiệm máu để đánh giá các bệnh toàn thân như suy giáp, cường tuyến cận giáp; soi phần hậu môn, trực tràng; soi toàn bộ đại tràng để có thể đánh giá được tình trạng tổn thương và co thắt; đánh giá chức năng của cơ thắt hậu môn (đo áp lực hậu môn trực tràng); đánh giá tốc độ cơ thắt của hậu môn; chụp X-quang phần trực tràng có cản quang để đánh giá chức năng các cơ và sự phối hợp các cơ có vai trò tống phân khỏi trực tràng. Ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI). Tăng cường các loại chất xơ vào chế độ ăn sẽ giúp tăng khối lượng phân cũng như tốc độ di chuyển qua đường ruột, theo các chuyên gia khuyến cáo thì cần 14g chất xơ cho mỗi 1.000 calo trong chế độ ăn hàng ngày. Chất xơ có nhiều trong trái cây tươi, rau xanh và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Đột ngột ăn vào một khối lượng lớn chất xơ có thể gây ra sinh hơi và nặng bụng vì vậy chỉ có thể tăng lên từ từ.

Loading Facebook Comments ...