Nguyên nhân chủ yếu của chứng đau thương vị

Người bị mắc bệnh đau thượng vị thường nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau thượng vị là gì, mời các bạn đọc bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

  • Bắt nguồn từ các thực phẩm

Ăn những loại thức ăn mang vị chua, cay, uống bia rượu nhiều làm cho dạ dày liên tục nên co bóp, tiết dịch rộng rãi hơn so với bình thường. Hàm lượng acid có trong thành phần những loại đồ ăn này cao, cũng là một nguyên nhân đau thượng vị. Do acid với tính bào mòn cao cần lúc đưa vào cơ thể mang lượng quá nhiều sẽ gây viêm loét.

Sử dụng các loại thực phẩm, thức ăn đã hết hạn hoặc đã hình thành lên nấm mốc, bị vi khuẩn phân hủy trở nên ôi thiu dẫn đến bị ngộ độc thức ăn. Khi đưa vào cơ thể các loại thức ăn này, cơ thể không thể tiêu hóa được và bị đẩy trào ngược lên gây ra hiện tượng nôn mửa liên tếp.

Đau thượng vị âm ỉ ở người bệnh

Đau thượng vị âm ỉ ở người bệnh

  • Có bệnh liên quan đến gan hoặc mật

Gan và mật bị tổn thương là một trong những dẫn đến bị đau thượng vị thường gặp ở những người bị mắc bệnh về gan như xơ gan, viêm gan.

Tuy nhiên, Nguyên nhân đau thượng vị liên quan nhiều hơn đến mật. Sau mỗi bữa ăn liên quan tới dầu mỡ, làm gia tăng lượng chất béo trong cơ thể thì lại xuất hiện các cơn đau thượng vị dữ dội hơn.

  • Túi mật vị giun xâm nhập

Nguyên nhân này thì thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Do trong cơ thể chứa nhiều giun trong vùng bụng, gây ra các cơn đau ở quanh vùng rốn sau đó lan lên khu thượng vị. Nhiều trường hợp giun xâm nhập vào túi mật gây nghẽn vậy trong trường hợp này.

  • Liên quan tới các bệnh về tim mạch

Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh đau thượng vị do đã mắc bệnh cơ tim bị thiếu máu trước đó.

Người bị bệnh về tim mạch có nguy cơ cao bị đau thượng vị

Người bị bệnh về tim mạch có nguy cơ cao bị đau thượng vị

  • Ảnh hưởng của tâm lí

Bệnh đau vùng thượng vị là do khi cơ thể cảm giác mệt mỏi, stress, dạ dày sẽ tự động tiết ra nhiều dịch acid hơn khiến tăng áp lực ở vùng thượng vị và xuất hiện những cơn đau thượng vị âm ỉ kéo dài.

Đau thượng vị xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi cơ thể của con người, nếu như không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Bài viết đã lí giải rõ nguyên nhân đau thượng vị là gì, từ đây chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân và có phương pháp chữa trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Loading Facebook Comments ...