Bộ chuyển đổi quang điện là gì? nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang

Bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi quang, 2 sợi quang và nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

1. Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Hiện tại trên thị trường hiện nay bộ chuyển đổi quang điện được chia ra làm 2 loại cơ bản đó là bộ chuyển đổi 1 sợi quang và bộ chuyển đổi 2 sợi quang. Cả 2 loại này thì được chia thêm làm 2 loại nữa để nói về tốc độ của đường truyền tín hiệu là bộ chuyển đổi quang điện 10/100 và bộ chuyển đổi quang 10/100/1000. Chi tiết xem thêm tại đây

Với cả 2 dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang này đều hoạt động chung với 1 nguyên lý là 1 bên thì phát còn bên kia thì nhận. Có nghĩa là gì?

– Đầu bên phát: 1 bên có sợi cáp đồng( tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa ra và chuyền đi theo sợi cáp quang single mode tối đa được 120km.

– Đầu bên này là đầu nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.

Trên đây chính là nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện, nhưng lại có 1 vấn đề ở đây là tại sao lại có loại 1 sợi quang và loại 2 sợi quang? Nó khác gì nhau? Loại nào thì tốt hơn, ổn định hơn

so-do-ket-noi-bo-chuyen-doi-quang

Hình Ảnh: sơ đồ kết nối của bộ chuyển đổi quang điện

2. nhận biết bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang

Như ở trên tôi cũng đã nói thì bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi quang hay loại 2 sợi quang đều hoạt động trên 1 nguyên lý như nhau không có gì là khác nhau cả. Chúng chỉ khác nhau ở 1 điểm như sau:

           + Bộ chuyển đổi quang điện loại 1 sợi: tín hiệu upload và download đều được truyền trên 1 sợi quang, với cả 2 bước sóng là 1310 và 1550nm. Cả truyền cả nhận kém ổn định hơn, rễ bị trùng nhau hoặc nhiễu

           + Bộ chuyển đổi quang điện loại 2 sợi: thì tín hiệu upload được đi trên 1 sợi và donwload được truyền trên 1 sợi cũng với 2 bước sóng 1310 và 1550 nm. Như vậy đảm bảo được tín hiệu ổn định hơn không bị trùng hoặc nhiễu

Bộ chuyển đổi quang điện Gnet 1 sợi và 2 sợi

Hình Ảnh: bộ chuyển đổi quang điện Gnet Loại 1 sợi quang và 2 sợi

– Tóm lại tất cả những bộ chuyển đổi quang điện trên thì trường hiện nay chúng được chia ra là nhiều loại khác nhau như bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang, 2 sợi quang hay bộ chuyển đổi 10/100, bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 chúng đều hoạt động với 1 nguyên lý giống nhau.

– Quan tâm tới bất kỳ sản phẩm nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại thegioicapquang.com.vn để có thể đặt hàng hoặc được tư vấn tận tâm nhất về các sản phẩm mà bạn đang quang tâm.

 

Loading Facebook Comments ...